IPB Style© Fisana

Jump to content


- - - - -

Cách tô màu nước ?


 • Nông dân không có quyền gửi ruộng mới
 • Bạn không thể cày trong ruộng này
 • Go to first unread post
60 vựa lúa trả lời cho kho thóc này

#41 stikstakglak

  Nông dân lái máy cày

 • Nông dân hung hãn
 • PipPipPipPipPipPip
 • 590 vựa lúa
 • 4 Thích

Gửi vào 28 April 2010 - 12:29 AM

@ alex: Vì bên Mỹ Thuật các thầy cô cho thoải mái vẽ giấy nào cũng được, mà càng vẽ nhiều chất liệu thì càng được điểm cao trong chấm bài thực tế, nên bon chen xài nhiều loại. :cz15: hihi. Tất nhiên ưu tiên chọn đồ rẻ. Bài thực tế ít nhất cũng 30 bài năm 1), 50 bài (năm 2), 70 bài (năm 3 trở lên)... mà đó là bài tuyển đó. Còn con số bài vẽ trên thực tế thường gấp rưỡi...
đấy là chưa hết đó, vì có mấy đứa còn tự chế giấy tùm lum ( lấy báo phủ màu bột đen,hay phủ acylic trên croki, ngâm cho rã giấy ra rồi "chế" nó lại...)

Vựa lúa này đã được chỉnh sửa bởi stikstakglak: 28 April 2010 - 12:31 AM

 • Trở lên đầu trang


#42 Râu Xồm Đại Ca

  VNCF hero

 • Bô lão
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 1,920 vựa lúa
 • 434 Thích

Gửi vào 28 April 2010 - 02:59 AM

vẫn còn nhớ hùi thi dh mỹ thuật tp., lần đầu tiên sài màu bột, ko bít cách pha bên đó là pha đặc để quét, đổ 1 đống nước dzô thế là lõang xẹt, gặp tờ giấy thi mỏng và cùi ko chịu được, thế là bài màu ra đi, em rụng, dù vẽ người đến 7,5/10 huhuhu ...
 • Trở lên đầu trang


#43 stikstakglak

  Nông dân lái máy cày

 • Nông dân hung hãn
 • PipPipPipPipPipPip
 • 590 vựa lúa
 • 4 Thích

Gửi vào 28 April 2010 - 06:46 PM

Trời ạ! Nhớ hồi thi Mỹ thuật tủ bài trang trí hoạ tiết người>>> vô thi nhận được đề là vẽ hoa lá côn trùng hic. Tự chế vậy mà được 8.5. Còn bài bố cục thường người ta vẽ từ 3-7 người thì "chơi" lun 20 người (ko phải là người vẽ nhiều nv nhất đâu, có đứa vẽ đua ghe ngo tới 100 người hic :)). Chắc là bố cục theo kiểu tranh hoành tráng nên mấy thầy cho tui con 9. Tuy nhiên, hình hoạ bị đụng bố cục (tại mẫu có thể hình xiêm xiêm trư bát giới>>> shock nặng>>> vẽ chệch choạt hít )...kết thúc với con số 4.5 hic hic :cz18: ... thui cũng học tới năm 4 rùi

Vựa lúa này đã được chỉnh sửa bởi stikstakglak: 30 April 2010 - 07:10 PM

 • Trở lên đầu trang


#44 Iruchan

  Nông dân dắt xe máy

 • Bô lão
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 989 vựa lúa
 • 34 Thích

Gửi vào 28 April 2010 - 07:18 PM

Trích dẫn

hình hoạ bị đụng bố cục

là chị dựng bố cục sai ấy ạ ? :cz18:

điểm gì mà cao thế :cz02: chị đang học trường nào :)
 • Trở lên đầu trang


#45 stikstakglak

  Nông dân lái máy cày

 • Nông dân hung hãn
 • PipPipPipPipPipPip
 • 590 vựa lúa
 • 4 Thích

Gửi vào 29 April 2010 - 10:21 PM

Tại thầy dạy luyện thi dặn vẽ càng to càng tốt (nhưng mà mẫu này cũng to con hic). Khoảng cách từ đầu và chân đến giấy chỉ có...1 cm hic (chị cũng thấy kỳ nhưng làm biếng vẽ lại). Nhưng mà cũng đậu vô mà :cz45:. Học đại học mỹ thuật tphcm được 4 năm rùi :cz45:.
Nhưng ma đừng có lo bởi vì có nhiều đứa thi vào với điểm hình hoạ cao ngất đến khi vô lại bị out hình hoạ. Có đứa học trong lớp thủ khoa 2 khoa, hình hoạ của nó lúc thi vào là 9.0 nhưng học đến năm 3 out còn 5-6 điểm (thậm chí có lúc xuống tới 4.0). Còn chị thì dao động khoảng 6.5-8.5 (từ năm 1 tới năm 3, năm 4 hết vẽ hình hoạ òi )... Mà chán ở chỗ bên ứng dụng cho vẽ hình hoạ tới năm 3 hà (mà thầy cô dạy hình hoạ cho khoa này ít nhiệt tình), nên ai muốn rèn hình hoạ tốt chỉ có nước học khoa sơn dầu mà thui (tụi sơn mài và sư phạm vẽ hình hoạ cũng được, sơn mài thì nhỉnh hơn một tí, ứng dụng và đồ hoạ thì...xiêm xiêm vì học hình hoạ ít hơn: ứng dụng tới năm 4 và hết vẽ, còn đồ hoạ thì tới học kỳ 2 năm 4 cũng hết vẽ hh; khoa truyện tranh thì nhỉnh hơn mây khoa khác bên đồ hoạ vì được thầy Khoa và thầy Tín "dợt" phần hình hoạ, 2 thầy này có gôut vẽ tả thực kiểu Nga mà)
Mà hình hoạ giỏi thì lại sáng tác không được tốt và ngược lại. Hiếm người đạt cả 2 yếu tố đó. Điển hình như năm 3 sơn dầu ( vẽ hình hoạ...bó tay lun_ tất nhiên vẫn có đứa vẽ hình hoạ ok nhưng rất ít_ vì không nhìn được màu trên mẫu thật) nhưng sáng tác lại rất tốt. Còn lớp năm 4 sơn dầu hiện nay thì được hình hoạ nhưng bài sáng tác bình thường.
Muốn tu luyện màu nước thì có các khoa sau có vẽ hình hoạ màu nước: Khoa lụa (tất nhiên rùi vì lụa vẽ bằng màu nước), sư phạm, ứng dụng (có thêm hình hoạ vẽ acylic) , đồ hoạ (có hình hoạ phấn tiên). Tuy nhiên, đó là chất liệu bắt buộc chứ hồi năm 3 đáng lý thi bài than mà vẽ hình hoạ bằng phấn nâu trên bố thì cũng chả cấm. Khi đi thực tế lại vẽ tùm lum chất liệu hihi. Bên khoa sơn mài còn có bài hình hoạ bằng sơn mài mới ghê (đây al2 cái khoa hao tiền tốn của nhất trường, xài tàon vàng bạc hehehh)
Show hàng bài hình hoạ phấn trên bố (mẫu này lớn tuổi nên bụng to, ngực nhỏ, mẫu không chuẩn)
Hình ảnh đính kèm
 • Trở lên đầu trang


#46 Iruchan

  Nông dân dắt xe máy

 • Bô lão
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 989 vựa lúa
 • 34 Thích

Gửi vào 29 April 2010 - 10:28 PM

Đúng là mẫu này dáng ko được chuẩn

Chị trả lời chi tiết thật, cám ơn chị :cz45:

Trích dẫn

nhưng bài sáng tác bình thường
em chưa hiểu bài sáng tác là sáng tác cái gì ạ :cz45:
Năm sau em thi vào KT ~ trời ơi lo quá đi T_T

Chị học ngành nào vậy :cz45:
 • Trở lên đầu trang


#47 stikstakglak

  Nông dân lái máy cày

 • Nông dân hung hãn
 • PipPipPipPipPipPip
 • 590 vựa lúa
 • 4 Thích

Gửi vào 30 April 2010 - 06:41 PM

Sáng tác là những tác phẩm phục vụ cho bản thân và công chúng ko phải là bài học trong trường thế thôi. Nếu như bài trong trường ( trang trí, bố cục, tranh )phải tuân theo những quy tắc nhất định về bố cục, đường lượn, tạo hình (muốn bóp hình cũng vừa phải, đừng thành tranh trừu tượng là được :| ).
Bài sáng tác vì mục đích như vậy nên muốn vẽ gì thì vẽ. Có thể không theo những quy tắc về tạo hình, bố cục, màu sắc kinh điển. MIỄN SAO NHÌN THUẬN MẮT VÀ DIỄN TẢ ĐƯỢC Ý ĐỒ CỦA TÁC GIẢ. Tranh của những họa sĩ nổi tiếng như Van Gogh, Picasso,... là tranh sáng tác.
Tại sao có hiện tượng sáng tác giỏi lại thường bị out ở bài học?
Thứ nhất là tranh sáng tác đa phần thể hiện CÁI TÔI của tác giả là chính (trừ những họa sĩ sáng tác theo kiểu tả thực) thì đa phần các sinh viên Mỹ thuật thường chọn kiểu Lập thể (đơn giản mảng hình theo đường thẳng hoặc cong), Trừu tượng (tối giản hình thể vật chất), Siêu thực (vẽ vừa giống tả thực nhưng theo cách nhìn của tác giả về đời sống thể hiện một bức tranh chỉ có trong trí tưởng tượng), Dã thú (cách dùng màu mạnh mẽ, đối lập, thường là màu đỏ và xanh coban) , thậm chí là trường phái Hồn nhiên (vẽ gần như là con nít)... để thể hiện tác phẩm. Những trường phái này thể hiện rõ cảm quan của tác giả về cuộc sống. Tuy nhiên, do đa phần hình ảnh trong tranh là tưởng tượng. Vì thế, nếu không đào sâu nghiên cứu hình họa giỏi dễ dẫn đến việc không nhìn được khối và màu sắc trên mẫu thật. Điều này lại càng đau đầu hơn đối với bài vẽ ngoài trời, vốn ánh sáng bị tán sắc ra nhiều hướng và mẫu bị ảnh hưởng nhiều hơn từ màu môi trường xung quanh.
Hơn nữa, vì là tranh sáng tác theo cảm quan bản thân nên nv theo đấy mà cũng bị bóp méo theo. Ví dụ: cùng 1 nhân vật, nếu vẽ theo kiểu hình họa thì giữa các họa sĩ vẽ ko khác nhau lắm (tất nhiên là phải vẽ giỏi ngang nhau), thì ở bài sáng tác lại vẽ khác hẳn nhau. Có người chú ý hình dáng nv này, có người sẽ chú ý đến tính cách, có người chú ý đến một chi tiết nổi bật trên cơ thể và cường điệu lên. Picasso có nhiều bức vẽ vợ mình nhưng chả bức nào giống bức nào. Hồi xưa có 1 anh vẽ biếm họa cực siêu nhưng rủi thay ảnh lại dùng nó vào trong...bài hình họa. Đến độ các thầy phải kêu là thằng này đầu óc tật nguyền rồi. Do đó đành hướng nv này theo nghề vẽ tranh biếm họa.
Thực ra, vẽ hình họa (bên cạnh nghiên cứu giải phẫu học) tốt giúp ích rất nhiều trong việc vẽ truyện tranh, nhất là những truyện có xu hướng tả thực. Nó giúp người ta hiêủ được cấu trúc bên trong bên ngoài của 1 con người: khối, cơ khớp, ánh sáng, bóng đổ và những cộng hưởng màu.
Nhưng thời gian giảng dạy môn hình họa ko nhiều. Vì thế phải ký họa rèn luyện thêm. Việc ký họa nhanh sẽ giúp phác họa nhanh hơn khi vẽ truyện đó :|
...................................................................................
Chị học khoa Mỹ thuật ứng dụng, trường đại hoc mỹ thuật tphcm em ạ!!!!
.........................................................
Thi kiến trúc thì chị không giúp được em nhiều, mỗi trường chấm theo barem khác nhau. Lời khuyên là nên đọc kỹ đề, nhất là bài trang trí về những yêu cầu về họa tiết, thời gian thi.
Do đặc điểm thời gian làm bài trang trí của kiến trúc là 4 tiếng nên sẽ rất mệt nếu vô lớp mà nghĩ họa tiết mới. Em nên "tủ" màu và một vài họa tiết (hoa lá, côn trùng, chim thú...tùy đề bài nha), rồi vô lớp linh hoạt sắp bố cục soa cho hợp lý (nên quy về những hình gần nhất em đã làm trang trí rùi. VD: trang trí cây dù_hình bát giác_ cũng gần tương đương hình tròn em chỉ cần lấy cách bố trí của bài hình tròn bỏ vào, tất nhiên có sửa chữa nhưng căn bản là vậy). Mặt khác, theo chị thấy em nên pha sẵn những màu cần thiết (màu pha từ 2 màu trở lên )vào những hũ nhựa nhỏ để đỡ mất công. Tranh thủ mua màu sớm vì lúc thi là dịp...lên giá pentel. =))
.................................................
Thi đh mỹ thuật do size bài to hơn và vẽ tới 8 tiếng. Trưa nghỉ ăn trưa. Vì thế có cách giải quyết khác nếu muốn vẽ nhanh. Đa phần sinh viên dùng màu bột. Nên khi vẽ trang trí nếu "ke" quá thì sẽ dẫn tới vẽ ko kịp và sẽ còn chỗ trắng trong bài. Do đó, nên phủ 1 lớp mỏng màu bột trước (màu tông bài) rồi vẽ họa tiết, nv lên sau. Nếu lỡ vẽ ko xong thì vẫn có màu. Vì những bài chưa trắng chưa xong thường ko chấm hoặc điểm thấp. Khi pha màu dùng 1 tấm pallete hoặc 1 cái khay là ok nhất, xịt keo nước (keo thiên long là tốt nhất) lên khắp bề mặt pallete rùi cho màu vào. Tuy nhiên, hồi đó có 1 chị có kiểu pha màu ko giống ai là pha trên ...cánh tay 8->
.............................................
Em thấy rõ mỗi trường có cách làm bài rất khác nhau chưa kể gout chấm bài khác nhau nhiều nữa. (chắc sẽ có bài viết về gout chấm của mấy trường có đào tạo về mỹ thuật+ các ngành nghề trong đó quá)
--------------------------
Lưu ý nhé: pentel không chồng được nhiều lớp như màu bột. Nếu bột chồng lên lớp thứ 3 mới bị đục thì pentel đã bị đục ở lớp thứ 2 rùi. Vì thế, để kịp thời gian nên pha sẵn màu ở nhà trước.
Pentel khi bị khô đừng vội bỏ uổng. Cho nước nóng vào lấy cây gì cứng cứng tán ra trước rùi quậy là dùng lại ngay. Tất nhiên ko dùng chiu này với mấy em mango, dong a,... được đâu.

Vựa lúa này đã được chỉnh sửa bởi stikstakglak: 30 April 2010 - 07:05 PM

 • Trở lên đầu trang


#48 Gấu Ghê Gớm

  Gấu uống trà sữa

 • Nông dân hung hãn
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 1,382 vựa lúa
 • 364 Thích
 • Chức vụ:Điền chủ Dưa lê trà quán, Tủ sách kiến thức

Gửi vào 01 May 2010 - 01:10 AM

Ruộng này cũng cày ghê ha, nhưng hok theo hướng em nghĩ vả lại em chả hiểu gì hết, chắc sau này đi học đại học chắc sẽ hiểu hihihi
 • Trở lên đầu trang


#49 Iruchan

  Nông dân dắt xe máy

 • Bô lão
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 989 vựa lúa
 • 34 Thích

Gửi vào 01 May 2010 - 01:22 AM

Trích dẫn

Tất nhiên ko dùng chiu này với mấy em mango, dong a,... được đâu.

tiêu em rồi ! em xài mango... hèn chi hồi đó cũng dùng chiêu này mà ko cứu vãn đc gì hết :cz29: giờ cục màu nước cứng ngắc chẳng biết làm gì :cz38:

chị trả lời em chi tiết quá, cảm ơn chị nhiều nha :cz38: :cz38:

để còn gì thắc mắc em sẽ hỏi nốt ~ :cz26:

Mà chị đang học năm cuối à :cz26: làm bài tốt nghiệp chưa chị :cz26:
 • Trở lên đầu trang


#50 stikstakglak

  Nông dân lái máy cày

 • Nông dân hung hãn
 • PipPipPipPipPipPip
 • 590 vựa lúa
 • 4 Thích

Gửi vào 02 May 2010 - 12:01 AM

đang làm tiền tốt nghiệp (đại học mỹ thuật học 5 năm lận). Tuy nhiên sau này, đang có đề án cho ứng dụng học 4 năm thui. Tất nhiên ko phải ở khoá của chị. Đoán chừng có lẽ áp dụng cho lớp năm 1 hiện giờ (khoá của Thanh Nhàn học nè).
.......................................
mango muốn bảo quản khi vẽ xong nhớ cho chút nước vào. Để khô là hết xài.

Vựa lúa này đã được chỉnh sửa bởi stikstakglak: 02 May 2010 - 12:03 AM

 • Trở lên đầu trang